ประวัติธงชาติญี่ปุ่น

Go down

ประวัติธงชาติญี่ปุ่น

ตั้งหัวข้อ  suprem on Mon Jul 26, 2010 6:40 pm1.ธงฮิโนะมะรุ
มีตำนานเล่าว่าธงฮิโนะมะรุถือกำเนิดขึ้นในระยะที่มอง โกลรุกรานญี่ปุ่นช่วงพุทธศตวรรษที่ 18 โดยพระภิกษุในพระพุทธศาสนารูปหนึ่งชื่อนิชิเร็น ได้คิดแบบธงพระอาทิตย์นึ้ขึ้นถวายสมเด็จพระจักรพรรดิ ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่นับถือจากชาวญี่ปุ่นว่าทรงสืบเชื้อสายมาจ ากสุริยเทวีอามาเทราสุ ในความจริงแล้ว เป็นที่รู้กันว่าสัญลักษณ์รูปพระอาทิตย์มีอยู่ในพัดญ ี่ปุ่นของพวกซามูไรช่วงพุทธศตวรรษที่ 17 และใช้กันทั่วไปในธงรบของซามูไรในช่วงพุทธศตวรรษที่ 20 - 21 ซึ่งเป็นยุครณรัฐ (ยุคเซงโงะกุุ) เมื่อประเทศญี่ปุ่นเปิดประเทศค้าขายกับชาติตะวันตกใน วันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2397 ธงฮิโนะมะรุจึงเริ่มมีฐานะเป็นธงราชการที่ใช้ชักบนเร ือญี่ปุ่นทั้งหมด
ต่อมาใน พ.ศ. 2411 ตรงกับรัชสมัยเมจิ ธงฮิโนะมะรุก็ได้รับการพิจารณาให้ใช้เป็นธงชาติในเชิ งปฏิบัติ (de facto national flag) และมีการรับรองให้ใช้เป็นธงสำหรับเรือค้าขายของเอกชน (civil ensign) ตามพระบรมราชโองการเลขที่ 57 ลงวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2413 อย่างไรก็ตาม ธงนี้ก็ยังมิได้มีการรับรองเป็นธงชาติอย่างเป็นทางกา ร ตราบจนวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2542 จึงได้มีพระบรมราชโองการเลขที่ 127 รับรองให้ใช้ธงฮิโนะมะรุเป็นธงชาติตามกฎหมาย และกำหนดสัดส่วนธงไว้ว่า เป็นธงรูปสีเหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีขาว กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน ตรงกลางเป็นรูปดวงกลมสีแดง มีเส้นผ่าศูนย์กลางยาว 3 ใน 5 ส่วน ตามความกว้างของธง2.ธงพระอิสริยยศ
ธงพระจักรพรรดิญี่ปุ่นสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2412 เพื่อถวายพระเกียรติแด่สมเด็จพระจักรพรรดิ พระจักรพรรดินี และสมาชิกอื่นๆ ในพระราชวงศ์ตามธรรมเนียมสากล
ธงพระจักรพรรดิญี่ปุ่นแบบปัจจุบันมีลักษณะเป็นธงสี่เ หลี่ยมผืนผ้าพื้นสีแดง กว้าง 2 ส่วน ยาว 3 ส่วน กลางเป็นตราพระราชลัญจกรดอกเบญจมาศสีทอง 16 กลีบ ธงสำหรับพระจักรพรรดินีนั้นมีลักษณะคล้ายธงพระจักรพร รดิ หากแต่ที่ด้านปลายธงนั้นตัดชายเป็นรูปหางนกแซงแซว ส่วนธงสำหรับมกุฎราชกุมารและพระวรชายาใช้ธงแบบเดียวกับธงพระจักรพรรดิและธงพระจักรพรรดินีตามลำดับ แต่ขนาดของดอกเบญจมาศจะเล็กกว่าและจะมีกรอบสีขาวล้อม รอบรูปดอกเบญจมาศด้วย3.ธงทหารที่สำคัญ
ธงทหารที่สำคัญของญี่ปุ่นและเป็นธงญี่ปุ่นที่รู้จักก ันดีทั่วโลกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้แก่ ธงจักรพรรดินาวีญี่ปุ่น ลักษณะคล้ายธงชาติ แต่ดวงกลมพระอาทิตย์นั้นค่อนมาทางต้นธง และเปล่งรัศมีสีแดง 16 แฉก ปลายรัศมีนั้นจดปลายธงทุกด้าน ธงนี้ออกใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2432 และใช้มาจนสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ภายหลังได้นำกลับมาใช้อีกครั้งในฐานะธงของกองกำลังป้ องกันตนเองทางน้ำ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2497 สำหรับคนที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่นแล้วล้วนมีความรู้สึ กกับธงนี้ในแง่ลบ จากความรุนแรงที่กองทัพญี่ปุ่นก่อขึ้นในช่วงสงครามโล กครั้งที่ 2 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่เคยต่อสู้หรือถูกทารุณกรรม โดยทหารญี่ปุ่น และประเทศที่เคยถูกญี่ปุ่นยึดครองธงอีกอย่างหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกันกับธงจักรพรรดินา วีญี่ปุ่น คือ ธงของกองกำลังป้องกันตนเองทางบก (Japan Ground Self-Defense Force) ธงนี้มีชื่อในภาษาญี่ปุ่นว่า "ธงฮะจิโจเคียวคุจิซึกิ" ลักษณะเป็นธงพื้นสีขาว มีรูปพระอาทิตย์เปล่งรัศมี 8 แฉกอยู่กลาง ขอบธงเป็นสีทอง

CREDIT apisitlovyou+jokergameth.com
avatar
suprem

จำนวนข้อความ : 169
Join date : 22/07/2010
Age : 20
ที่อยู่ : ในกางเกงทะจิ๊

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประวัติธงชาติญี่ปุ่น

ตั้งหัวข้อ  FunG on Tue Jul 27, 2010 8:43 am

avatar
FunG

จำนวนข้อความ : 1007
Join date : 13/07/2010
Age : 21
ที่อยู่ : ห้องวงโยฯ และ...บอร์ดอินะสึมะ > <

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประวัติธงชาติญี่ปุ่น

ตั้งหัวข้อ  ployvychan on Tue Jul 27, 2010 11:49 am

ความรู้แน่นปึ้กมากค่ะ *3*
เท่าที่สังเกตมา ธงญี่ปุ่นจะมีสัญลักษณ์เป็นพระอาทิตย์เกือบหมดเลย

ขอบคุณที่นำความรู้มาให้อ่านนะคะชัจจ์คุง *3*
avatar
ployvychan

จำนวนข้อความ : 143
Join date : 12/07/2010
Age : 21
ที่อยู่ : Kendo Club

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ