{นอกเรื่อง} เครียดอันดับตก

Go down

{นอกเรื่อง} เครียดอันดับตก

ตั้งหัวข้อ  fujiwara on Fri Jan 14, 2011 1:23 pm

เทอมที่แล้วเราได้ที่2 ของห้องห่างจากที่1แค่0.3คะแนน แต่เทอมนี้เรากลับได้ที่3 86.43....
สังคมเราได้แค่ 10 เต็ม 20
เต็ม 20 แค่สองวิชาคือสังคมเสริม กับอังกฤษฟัง-พูด
วิทย์วิชาถนัดเราได้แค่16คะแนน
ภาษาไทยกับสุขศึกษาเราได้แค่15
ศิลปะกับไทยเสริมก็ได้19
แต่ครูููบอกว่าเราได้ท็อปอังกฤษพื้นกับเสริมของห้อง อังกฤษพื้นเราได้แค่17คะแนน..
และคณิตเราได้19ทั้งพื้นและเสริม
และเราก็สอบวัดผลสุขภาพทางคณิตศาสตร์ที่โรงเรียนจัดปรากฏว่าเราได้ที่1ของระดับชั้น34/40
แต่ว่าเทอมที่แล้วน้าบอกว่าคราวหน้าเอาให้ได้ที่1เลย
แม่ก็บอกแค่ว่า เออๆเก่งๆ คราวหลังทำให้ดีกว่านี้นะ และก็บอกว่าทำไมได้แค่นี้ล่ะ ทำไมน้อยจังล่ะ *ชี้ไปที่วิชาที่ไม่ถึง18แต่ไม่คาบเส้น*
น้าก็ชมเราซะจนโอเวอร์ ถ้ามีคนมาชมคุณแบบเกินจริงคุณก็คงรู้สึกเหมือนหนูที่รู้สึกแย่
แค่คิดว่าคำพูดแรกที่พวกเขาจะพููด คือ ทำไมสังคมได้แค่นี้ ทำไมอันดับตก ก็เครียดและรู้สึกกดดันเเล้ว
เราเครียดเรื่องนี้มากตอนลงจากรถนักเรียน ปกติจะมีน้องที่อยู่เบาะหน้าปิดประตู แต่น้องเขาหลับ พอเราลงน้าคนขับก็เลยต้องมาปิด ยายก็ถามว่าทำไมไม่ปิดประตู คราวหลังต้องปิดประตูด้วยนะ เรายังไม่ทันตอบ ยายก็เห็นเราคิ้วขมวด เลยพูดว่าเป็นอะไรด้วยน้ำเสียงเหมือนดุ เราก็เลยไม่ตอบ ยายก็พูดอีกว่ามีเรื่องอะไรรึเปล่า ไปทะเลาะกับใครมาอีกล่ะสิ เราก็บอกไปว่า "ไม่ได้ไปทะเลาะกับใครล่ะกัน"
ยายก็บอกว่า "งั้นมีเรื่องอะไร อย่าบอกนะว่าทะเลาะกับน้องบนรถ"
เราก็บอกไปว่า ไม่ใช่เรื่องไม่ดีหรอก ยายก็ตอบกลับมาว่า ไม่ใช่เรื่องไม่ดีแล้วจะคิ้วขมวดหน้าบึ้งอย่างนี้ทำไม!!!
จริงอยู่ที่เมื่อก่อนเราจะทะเลาะกับน้องบนรถประจำไม่ก็อารมณ์เสียเพราะน้องๆเล่นกันเสียงดัง แต่พูดเหมือนเราเป็นเด็กเกเร ยังไงยังนั้น
เราก็บอกไปว่า แค่เครียด เกรดตก จากที่2เป็นที่3 สังคมก็คาบเส้น10เต็ม20 แม่รู้เข้าจะด่านะสิ แล้วเราก็มาเปิดคอมโทรไปบอกงานเพื่อนที่ไม่มาโรงเรียน
ยายก็พูดเปรยๆว่า ทำไมเกรดตกได้ เพราะเรามัวแต่เล่นคอมมากไปน่ะสิ
เราก็โมโหพูดไปว่า "เกรดไม่ได้ตก!!! แค่อันดับตกเข้าใจไหม!! เพราะอย่างนี้หนูถึงได้เครียดไง" จริงอยู่ที่ก่อนสอบเราเล่นคอม แต่เราก็ตั้งใจเรียนทุกคาบ อ่านหนังสือเรียนทุกเช้า น้ากับแม่ก็บอกว่าอ่านแต่การ์ตูน งานจริงอยู่บางครั้งเราลืม จนมานึกได้ตอนวันสุดท้าย น้ากับแม่ก็บอกว่า ไฟไม่ลนก้นไม่ทำ โกหกชอบอ้างว่าลืมทีคอมล่ะไม่ลืมเลย ยายก็บ่นมามีเรื่องอะไรไม่บอกคนที่บ้าน ก็เพราะชอบพูดทำให้เสียใจหนักกว่าเก่าไงถึงได้ไม่บอกน่ะ ทำไมไม่เข้าใจเราเลยเราพยายามแล้วแต่ได้แค่นี้ ทำไมไม่ให้กำลังใจกันบ้างเลย ทำไมพวกผู้ใหญ่ถึงชอบกดดันพวกเรานัก เวลาพวกเราได้คะแนนไม่ดีก็ดุก็ว่า เวลาได้คะแนนดีๆก็ชมแบบขอไปที รางวงรางวัลสำหรับความพยายามก็ไม่เคยได้ พวกคุณรู้ไหมทำแบบนี้พวกเราท้อ อยากได้กำลังใจให้พวกเราสู้ อยากให้พวกเราเรียนดี แต่ไม่ให้กำลังใจกันเลย หมายความว่าไง TTOTT ขนาดเทอมที่แล้วเพื่อนคนที่ได้ที่1 แต่คะแนนเฉลี่ยเขาไม่ถึง90 ครูก็พูดว่าที่1ได้แค่นี้เองเหรอ แม่ก็บอกเขาว่าเออเก่งๆ ไม่ถึง90แล้วไง พวกเราพยายามแทบตายกว่าจะได้1ใน10 ชมสักหน่อยก็ดีไม่ใช่แบบขอไปที พวกคุณน่าจะเคยผ่านวัยนี้มาแล้ว น่าจะเข้าใจสิ แล้วทำไมทำแบบนี้ล่ะ แงๆๆๆๆๆๆๆๆ
avatar
fujiwara

จำนวนข้อความ : 529
Join date : 13/11/2010
Age : 21
ที่อยู่ : หอพักโรงเรียนชินกูรุ

http://my.dek-d.com/aisouno/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: {นอกเรื่อง} เครียดอันดับตก

ตั้งหัวข้อ  羽島 花 on Fri Jan 14, 2011 1:52 pm

ก่อนอื่นต้องขอชมเชยน้องก่อนนะคะว่าการตั้งใจเรียนในห้องน่ะดีที่สุดแล้ว แต่การเล่นคอมหรือ อ่านการ์ตูนก็ควรจำกัดเวลาไว้บ้าง ถ้าเป็นพี่เหรอ.................ตอนนั้นวิชาไหนไม่เข้าใจพี่จะใช้วิธีเรียนซ้ำ พอพวกผู้ชายเรียนรด.คาบว่างมันก็เลยเยอะ เราก็เอาคาบว่างอันนั้นแหละมาเข้าเรียนกับห้องอื่น เรียกว่าตามก้นกันเป็นการ์เดียนตามไอดอลกันเลยทีเดียว(ปัจจุบันนี้ก็ยังทำอยู่)

มาถึงปัญหาของน้องกันบ้าง ก่อนอื่นน้องต้องทำตัวให้น่าเชื่อถือ โดย ตอนนั้นพี่จัดตารางเวลาเลย อย่างจะเล่นคอม สามชั่วโมงเสร็จสามชั่วโมงนั้นแล้วต้องปิดคอมเลย เมื่อปิดคอมแล้วจะอ่านหนังสือเรียนวิชาอะไรตั้งแต่บทไหนถึงบทไหน (ห้ามลืมเวลา) ทำเป็นตารางเขียนตัวใหญ่ๆชัดๆให้เห็นกันไปเลย พี่ก็ทำอย่างนี้นะ แต่พี่ก็เรียนตกเหมือนกัน แต่ก็ไม่มีใครว่าคิดว่าเขาคงเข้าใจอ่ะ ว่าเป็นนักกีฬาจังหวัด รองประธานห้อง กรรมการระดับ นักกีฬาที่ต้องแข่งกีฬาสี(คนละประเภทกับอันแรกด้วย) มันจะแบ่งเวลายังไงอ่ะ แค่มาลิสรายการที่ต้องทำก็มึนแล้ว
avatar
羽島 花

จำนวนข้อความ : 1445
Join date : 27/07/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: {นอกเรื่อง} เครียดอันดับตก

ตั้งหัวข้อ  fujiwara on Fri Jan 14, 2011 2:30 pm

เรื่องเล่นคอมถ้าเป็นที่บ้านการบ้านเล็กๆน้อยๆหนูจะทำเสร็จที่โรงเรียนไว้เลย หรือถ้าเยอะก็เก็บมาทำที่บ้านแต่บางครั้งมันเยอะมากๆ ก็จะทำไปทีล่ะหน่อย อย่างครุให้ทำ10หน้า วันนี้ทำ2หน้า พรุ่งนี้ทำอีก2หน้าไปเรื่อยๆจนหมด ให้สรุป3บทส่งอาทิตย์หน้าก็สรุปขีดไว้ก่อน1บทแล้วเขียนสรุปบทที่1เลย รุ่งขึ้นพร้อมกับสรุปบทที่2กับ3 แล้วถ้ามีเวลาก็ทำบทที่ไปครึ่งหนึ่ง วันที่สามก็ทำให้เสร็จให้หมด บางอันก็เก็บมาทำเสาร์-อาทิตย์ ก่อนสอบหนูตื่นมาอาบน้ำกินข้าวเสร็จอ่านหนังสือตั้งแต่10โมงถึงเที่ยงพักกินข้าวแล้วไปอ่านต่อ บ่าย3แล้วถึงลงไปเล่นคอม แล้วก็วันสอบหนูไม่ได้แตะคอมด้วยช้ำ แต่ที่ยายบ่นว่าเล่นคอมมากไปเพราะเมื่อก่อนหนูจะเลิก2ทุ่มครึ่งแต่ตอนนี้กว่าจะทำการบ้านเสร็จก่อนปาไปเกือบ3ทุ่มเลยเล่นไปจนถึง3ทุ่มครึ่ง ยายก็บอกว่าเล่นดึก นอนดึก(ทั้งๆที่เด็กคนอื่นนอก4ทุ่มเที่ยงคืนตื่นตีห้าไม่มีใครว่า) เรื่องการ์ตูนหนูอ่านเวลาว่างอยู่บ้านไม่ถึงครึ่งชั่วโมงด้วยช้ำ แต่คงเป็นเพราะหนูไม่เคยอ่านหนังสือเรียนที่บ้าน(ยกเว้นเวลาสอบหรือมีการบ้าน) เพราะคิดว่าเราตั้งใจเรียนเหนื่อยมาทั้งวันขอพักผ่อนให้เต็มที่เถอะ แต่ครูคนไหนก็บอกว่าหนูดีหมดทุกอย่างเรื่องการเรียนไม่ต้องห่วง แต่เสียอย่างเดียวคืออารมณ์
หนูไม่เข้าใจเลย เวลาที่หนูอธิบายอะไรกับผู้ใหญ่ เขาจะหาว่าหนูเถียงประจำ บางทีเวลาพวกเขาโมโหมากๆก็ชอบขู่ว่าจะตัดเน็ตไม่ก็จะถอดสายปลั๊กคอม เพื่อให้หนูหยุดสิ่งที่พะวกเขาเรียกว่าเถียง
หนูไม่เคยไปเที่ยวไหนกับเพื่อนด้วยช้ำ วันหยุดถ้าน้าไม่พาไปไหนก็อยู่แต่บ้าน ไปเที่ยวบ้านเพื่อนสักคนก็ไม่เคยด้วยช้ำ ขนาดอยากเดินไปหลังหมู่บ้านที่เคยมีร้านขายหวานเย็น เพราะไม่รู้ว่ายังขายอยู่รึเปล่า ยายยังห้ามว่าไม่ให้ไปคนเดียว และไม่มีใครไปกับหนูด้วยหนูเลยอดทั้งๆที่อีกแค่2เดือนหนูก็14เเล้ว!!! หลายครั้งที่ได้ยินเพื่อนพูดนัดว่าจะไปเที่ยวไหนไม่ก็ไปทำรายงานที่บ้านใครดี หนูอิจฉามาก เพราะคนในบ้านไม่ให้ไปเพราะเป็นห่วง แต่เหมือนกับขังหนูไว้ในกรง
ในเมื่อไปไหนไม่ได้หนูก็อยากหาอิสระในเน็ต แต่พวกเขาก็บ่นว่าติดเน็ต เล่นอยู่ได้ทั้งวัน เซฟอะไรนักหนา(เซฟในแฟล๊กไดฟ์) เลิกได้แล้ว ทั้งๆที่หนูเพิ่งเริ่มใช้ไม่นานเอง รู้ค่ะว่าห่วงไม่อยากให้เสียการเรียนNo แต่ในเมื่อไม่เคยให้กำลังใจแบบดีๆเลย หนูก็ท้อค่ะ แต่ว่ายังไงก็จะตั้งใจเรียนต่อไป เพราะหนูก็มีความฝัน สายที่หนูต้องการจะเข้าต้องมีเกรดเฉลี่ย3.5เต็ม4.0ขึ้นไป ซึ่งหนูพอรู้ตัวเองดีว่าเกรดอยูที่3.4กว่าๆ หนูเองก็อยากจะทำมันให้สำเร็จเหมือนกัน ไม่ว่ายังไง ถึงจะท้อ และเหนื่อยทั้งกายทั้งใจ แต่ก็ไม่ถอยค่ะ
อย่างที่มีคนบอกไว้ไงค่ะ ท้อได้แต่ไม่ถอย น่ะ^^v
avatar
fujiwara

จำนวนข้อความ : 529
Join date : 13/11/2010
Age : 21
ที่อยู่ : หอพักโรงเรียนชินกูรุ

http://my.dek-d.com/aisouno/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: {นอกเรื่อง} เครียดอันดับตก

ตั้งหัวข้อ  羽島 花 on Fri Jan 14, 2011 3:10 pm

หนูยังนับว่าน้อยกว่าพี่มากนัก กว่าพี่จะโดนป่ลอยให้ไปเที่ยวไกลๆกับเพื่อนก็ตอนปี1นอกนั้นไปไหน มาไหนพ่อแม่ต้องคอยคุม (ทนมาได้ไงตั้ง17 ปี)

พี่เริ่มเก๊ตปัญหาของน้องแล้วล่ะคือว่า ผู้ใหญ่นะส่วนมากจะเชื่อในสิ่งที่ตนเองเห็น ถ้าเราไปบอกเขาว่าอ่านหนังสือแล้วจากที่โรงเรียน ทั้งๆที่เรากำลังเล่นคอมอยู่ รับรองว่าน้องพูดให้คอแตกเขาก็ไม่เชื่อหรอก เพราะเขาไม่เห็นว่าน้องอ่าน คือสรุปแล้วน้องต้องทำอะไรให้เขาเห็นเป็นรูปธรรมเท่านั้นเอง แบบว่าฉันอ่านจริงนะ นี่ไงฉันอ่านอยู่ ประมาณนี้อ่านะ ไม่ต้องท้อไปนะ พี่เชื่อว่าที่นี่ยังมีคนพร้อมจะให้คำปรึกษากับหนูเยอะแยะเลย มีอะไรก็มาปรึกษากันได้นะ ยินดีรับฟัง เพราะพี่ก็เคยผ่านช่วงเวลาแบบน้องมาเหมือนกัน
avatar
羽島 花

จำนวนข้อความ : 1445
Join date : 27/07/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: {นอกเรื่อง} เครียดอันดับตก

ตั้งหัวข้อ  lovlyprao on Fri Jan 14, 2011 3:19 pm

*กระโดดกอด*
ฮา เทอมนี้อารมณ์เดียวกันเลยล่ะ ช่วงสอบที่ผ่านมาดันติดอ่านนิยายชุด 5 เล่มจบ
เลยอ่านหนังสือวับๆแวมๆ แถมลืมอ่านส่วนสำคัญที่จะช่วยดึงคะแนน อ่าาาาา
(8/10 <<<< -/\- ไหว้พระศรีรัตนไตรครบทิศอ่ะ ซีดมากกกกก)

พอจะเข้าใจความรู้สึกค่ะ แม่ไม่เคยว่านะเรื่องคะแนน เพราะเขาบอกว่าตอนเขาเด็กๆ เขาเฟี้ยวกว่านี้อีก แถมบอกว่าเราเรียบร้อยเกิน (ว้อทททท พิลึกเว่อ!!!) แต่คนที่เครียดคือเราเอง เพราะเหมือนโดนกดดันจากเพื่อนๆมากกว่า ประมาณว่าทำไมไม่ได้เต็มอีกล่ะ = =
แถมถ้าใครได้มากกว่าเรา เขาก็จะทับถมเรา ทั้งๆที่เราไม่เคยทำตอนที่เราได้มากกว่าเขา (แฟร์?) ก็เลยไม่อยากได้คะแนนน้อยเท่าไร

แต่เอาเถอะค่ะ คะแนนไม่ใช่ทุกอย่างซะหน่อย เกรดดีไม่ได้หมายความว่าจะมีอนาคตที่ดีนะ <<< เอาไปอ้างกับพ่อแม่ได้นะ ฮาา
สังคมเป็นอะไรที่ยากเหมือนกัน เกลียดมาก วิชานี้ แต่ก็ผ่านมันมาได้(ไงว่ะ) ฮา
เข้าใจค่ะว่า คะแนนผ่านเฉียดฉิวแม่ต้องด่าแน่ๆ แต่แคร์ทำไม เขาไม่ใช่เรา ถึงจะเป็นแม่เราก็เถอะ สิ่งที่เขาพูดออกมา ถ้าทำร้ายจิตใจเรา ก็ไม่ต้องเก็บมาคิดมากค่ะ ถ้าเราทำถึงที่สุดแล้ว ก็พอใจซะ เชิดอกยอมรับ หนูเต็มที่แล้วนะ ได้เท่านี้ โอเค๊ (ทำหน้าจริงจัง) ! แล้วสอบหน้าก็พยายามใหม่ไง

ได้อันดับดีๆ แต่ไม่เคยได้รางวัล ก็ลองขอสิค่ะ บางทีเขาอาจจะไม่รู้ว่าจะให้อะไรเราก็ได้ ถ้าเขาไม่ให้ เราก็อ้างสิค่ะ ว่ารางวัลที่หนูสอบได้อันดับ นู้นนี้นั่น ไง (แอ๊บแบ๊วใส่เลย ฮาาา)

เรื่องชมแบบขอไปที่ เขาอาจจะชมจากใจจริงก็ได้ แต่เขากลัวใ่ส่น้ำเสียงมากไปจนเราเหลิง คิดหรือค่ะ ว่าในใจเขาจะไม่ยินดีด้วย น้าและแม่ก็มนุษย์คนหนึ่ง แต่เขาอาจจะเก็บอาการไว้ได้เก่งก็แค่นั้น นั้นแหละค่ะ ผู้ใหญ่เข้าใจยากนัก (มีคนแนะนำว่าลองให้เขาทำแบบทดสอบจิตวิทยาวัยชรา เราจะได้เข้าใจเขามากขึ้น)

ฮา เรา 15 แล้ว แม่ยังไม่ให้ออกจากบ้านไปไหนเองเลยค่ะ ถ้าทำงานกลุ่มก็ต้องมาบ้านเราเท่านั้น แม่จะจัดทุกอย่างไว้ให้ มีปีใหม่นี้เอง ที่ได้ไปบ้านเพื่อน ด้วยข้ออ้างว่า หนูจะไม่ได้เจอเพื่อนแล้วนะค่ะ *-* ตอนแรกก็ไม่ให้ ต้องขอตั้ง 2 ครั้งแน่ะ โดยครั้งที่สองมีคนรู้จักช่วยขอให้ ฮา (แผนสูง!)แถมคุณเธอก็เล่นไปรับซะตรงเผง นั่งเค้าดาวเที่ยงคืน เที่ยงคืน สิบนาทีไปรับ ยัปปะรีโย่!! -3-

ช่วงนี้เราจัดเวลาเล่นคอมนะเหรอ 4 ทุ่ม ถึง 5 ทุ่ม นอกเวลาการบ้านค่ะ ไม่รบกวนเวลาทำการบ้าน แต่เราต้องตื่นให้ได้ แค่นั้น ฮา

แอบแนะนำทริกเด็ดๆ : ทำหน้าจริงจังแบบ หนูพยายามแล้ว แบบ ชั้นกลุ้ม!! อย่าว่าชั้น ไม่งั้น ชั้นคงช็อกตาย เครียดๆ (แต่จริงๆไม่เครียด) เขาอาจจะไม่ว่าเรา (?)
ทำหน้าจะร้องไห้ ให้เขาสงสารจนไม่ว่าเราและปลอบเราแทน

ปล. ใช้ได้ผลไม่ได้ผลไม่รู้นะค่ะ แค่คิดว่าจะลองใช้ ถ้าเราเกิดเกรดตก ฮาาาา
ปลล. เวลาผู้ใหญ่โกรธอย่าเถียงค่ะ ไม่มีคำว่าเหตุผลเวลาโกรธ คุยกับเข้าแค่ว่า ค่ะๆๆๆ ด้วยน้ำเสียงสำนึกผิด แล้วค่อยพูดถึงเหตุผลตอนเขาอารมณ์เย็น (แบบทดสอบจิตวิทยาช่วยคุณได้ค่ะ)
ปลลล. ได้ประโยชน์จากเม้นนี้หรือปล่าวก็ไม่รู้นะค่ะ ถ้าไม่ ก็โทษทีค่ะ
avatar
lovlyprao

จำนวนข้อความ : 278
Join date : 03/10/2010
Age : 22
ที่อยู่ : ในอ้อมกอดของฟุบุกิ~ >_<

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: {นอกเรื่อง} เครียดอันดับตก

ตั้งหัวข้อ  aicrinsill on Fri Jan 14, 2011 7:39 pm

ตอนนี้ขออนุญาตกล่าวสั้นๆ ว่า..... โครตจะเข้าใจหัวอกฟูจิวาระซังเลยฮ่ะ
เจอเคสประมาณเดียวกันเลย ยิ่งมีบิดาที่เคารพรักอยู่สายปากร้ายแล้วยิ่งแทงลึกกว่าเดิมอีก ;w;

วิธีแก้ปัญหาปัจจุบันที่พี่ใช้อยุ่คือ เปลี่ยนคำพุดพวกนั้นให้เป็นพลังซะ สมมติโดนหาว่ามัวแต่เล่นคอมทำไมไม่อ่านหนังสือบ้าง พี่ก็จะคิดในเชิงเอาชนะว่า 'ก็ได้!!! งั้นจะอ่านหนังสือให้ดู!!' (แล้วก็จะฮึดทำได้แค่สองวันแล้วกลับไปเป็นเหมือนเดิม ฮาา)

สรุปแล้วคือ เข้มแข็งไว้เถิดค่ะ!! รับมือกับความเครียดให้ได้ ถ้าไม่ไหวก็ลองระบายๆ พูดๆ ออกมาก็จะทำให้เรารู้สึกดีขึ้นนะ ว่ามั้ย?
avatar
aicrinsill

จำนวนข้อความ : 149
Join date : 12/12/2010
ที่อยู่ : หลังเขา

http://twitter.com/arcsineleven

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: {นอกเรื่อง} เครียดอันดับตก

ตั้งหัวข้อ  suiren on Fri Jan 14, 2011 7:43 pm

เคยเจอสถานการณ์ประมาณนี้เหมือนกัน เข้าใจความรู้สึกเลยค่ะ ตอนนั้นก็น้อยใจเหมือนกันนะว่าเราทำเต็มที่แล้ว ผลการเรียนก็ไม่เคยตก เพียงแค่ไม่ได้เป็นท็อปเท่านั้นเอง ทำไมถึงคิดว่าเราไม่ใส่ใจเรื่องเรียนล่ะ แต่ก็เข้าใจว่าเพราะพ่อแม่รักเรา เป็นห่วงเราเลยเข้มงวดกับเรามากไปหน่อย แล้วก็คิด(เอาเอง)ว่าที่เค้าไม่ชมหรือให้อะไรเป็นพิเศษก็คงเพราะเห็นเราได้เกรดประมาณนี้จนชินแล้วมั้ง แถมเราเองก็ไม่เคยขออะไรด้วย

น้อง fujiwara เองก็ตั้งใจเรียนอยู่แล้ว ถ้าพยายามจนเลือกสายที่อยากเข้าเรียนได้ (สายวิทย์ใช่มั้ยเอ่ย) คุณแม่กับคุณยายก็คงไม่ห่วงเท่านี้แล้วล่ะ (พี่เองพ่อแม่ก็คอยห่วงจนขึ้นมหา'ลัยแน่ะ) ยังไงก็อย่าเพิ่งท้อนะ ในบอร์ดนี้มีเพื่อนๆพี่ๆคอยเป็นกำลังใจให้อยู่ Very Happy ส่วนเรื่องที่ถูกหาว่าเถียงผู้ใหญ่นี่พี่ไม่รู้จะแนะนำยังไงดีเพราะปกติพี่เป็นคนดื้อเงียบ เค้าว่าอะไรมาก็ตอบแค่ ค่ะ แต่ไม่ทำ (เด็กดีไม่ควรเอาอย่างนะจ๊ะ Wink )

น้อง lovlyprao มุกที่ว่าชั้นกลุ้ม!! อย่าว่าชั้น นี่ได้ผลจริงนา พี่เคยเครียดกับการเรียนมากจนป่วยๆไปพักนึง (ช่วง ม.ปลาย) หลังจากนั้นพ่อแม่ลดความเข้มงวดลงเยอะเลยเพราะเค้าเชื่อแล้วว่าพยายามจนตัวเองรับไม่ไหวแล้ว แต่มันทำได้แค่นี้ (เราแนะนำอะไรให้น้องๆฟะ แต่ละอย่างนี่...)

ปล. เข้ากระทู้นี้แล้วรู้สึกว่าตัวเองเป็น สว. (สูงวัย) แบบสุดๆ ระลึกอดีตใหญ่เลย
avatar
suiren

จำนวนข้อความ : 193
Join date : 27/11/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: {นอกเรื่อง} เครียดอันดับตก

ตั้งหัวข้อ  fujiwara on Sat Jan 15, 2011 3:02 pm

ขอบคุณพี่ๆทุกคนมากเลยนะค่ะ หนูลองทำตามคำแนะนำของพี่ lovlyprao แล้วค่ะ บอกแม่กับน้าไปว่าหนูเครียดเรื่องคะแนนตกมาก ด้วยสีหน้ากังวล(จริงๆ) พร้อมเอาผลสอบกับใบวัดผลสุขภาพทางคณิตศาสตร์ที่ได้ที่1ของชั้นให้พวกเขาดู แม่กับน้าก็เข้าใจ ปลอบว่าไม่เป็นไร คะแนนน้อยไม่เป็นไรขอแค่หนูทำดีที่สุดแล้วก็พอแล้วแม่ก็กอดหนูบอกว่าภุมิใจในตัวหนูนะ น้าก็บอกว่าที่3ก็เก่งมากแล้ว หลานน้าเก่งจริงๆ ทั้งๆที่เมื่อก่อนเวลาคะแนนตก แม่จะคิ้วขมวดถามว่าทำไมคะแนนตก ทำไมวิชานี้ได้น้อยจัง อย่างนู้นอย่างนี้ แต่คราวนี้กลับปลอบใจหนู ขอบคุณพี่ๆทุกคนมากนะค่ะ^/|\^
avatar
fujiwara

จำนวนข้อความ : 529
Join date : 13/11/2010
Age : 21
ที่อยู่ : หอพักโรงเรียนชินกูรุ

http://my.dek-d.com/aisouno/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: {นอกเรื่อง} เครียดอันดับตก

ตั้งหัวข้อ  suiren on Sat Jan 15, 2011 6:36 pm

ดีจังเลยค่ะที่คุณแม่เข้าใจแล้วว่าน้องทำเต็มที่แล้ว แถมน้อง fujiwara เองก็สบายใจขึ้นแล้วด้วย Very Happy
หลังจากนี้ก็ลองทำตามที่คุณ fox แนะนำว่าให้อ่านหนังสือให้ที่บ้านเห็นบ้าง เค้าจะได้สบายใจ คราวนี้คงไม่น่ามีปัญหาอะไรแล้วล่ะค่ะ Surprised สู้ๆนะคะ Wink
avatar
suiren

จำนวนข้อความ : 193
Join date : 27/11/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: {นอกเรื่อง} เครียดอันดับตก

ตั้งหัวข้อ  fujiwara on Sat Jan 15, 2011 7:02 pm

ขอบคุณมากค่า^^
avatar
fujiwara

จำนวนข้อความ : 529
Join date : 13/11/2010
Age : 21
ที่อยู่ : หอพักโรงเรียนชินกูรุ

http://my.dek-d.com/aisouno/

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ