มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

Go down

มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  Poinsetrine on Mon Jun 28, 2010 6:07 pm

มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

Webboard, Forum, BBS และอีกมากมายแล้วแต่จะเรียก เชื่อว่า 99.99% ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจะคุ้นเคยกับสิ่งนี้ แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีหลายคนที่ไม่รู้เกี่ยวกับ "มารยาท" หรือ "กฏ" ที่ต้องรู้เมื่อท่านได้ตัดสินใจ "สมัครสมาชิกใหม่" หรือ sign up หรือ register ไปแล้วจะต้องทำอย่างไร เมื่อท่านอยากแสดงความคิดเห็นหรือตั้งกระทู้ในเว็บบอ ร์ด

บางเว็บบอร์ดอาจจะไม่มีกฏตายตัวหรือ "เข้มงวด" กับสิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้ แต่เป็นเรื่องที่ผู้ใช้ควรทราบและนำไปปฏิบัติ ก่อนที่จะเขียนบทความนี้ จขบ.ได้เข้าไปตามเว็บบอร์ดของไทยหลายแห่ง และสังเกตว่ามักจะมีสมาชิกบางรายที่ไม่รู้มารยาทและเ มื่อมีคนเตือนแล้วก็อ้างว่า "ทำไมบอร์ดนู้นบอร์ดนี้ไม่เห็นตำหนิอะไรเลย" หรือ "ผมไม่ทราบจริง ๆ" ซึ่งบางที่อาจจะไม่ได้ตั้งกฏจารึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร แต่ผู้ใช้ทั้งมือเก่ามือใหม่ต้องจดจำไว้ เพราะบางทีพวก Veteran หรือมนุษย์ผู้เรียกตนเองว่า ฉันมาอยู่ก่อนพวกนายหลายล้านปีก็อาจทำตัวเกรียนเหมือนมือใหม่ก็ได้

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเห็นใจกับบางเว็บบอร์ดที่มีจำ นวนสมาชิกล้นหลาม กระทู้ที่ถูกตั้งในแต่ละวันก็มีมากมายก่ายกองจนเหล่า เจ้าหน้าที่ต้องปวดหัวและทำให้ไม่สามารถดูแลความสงบสุุขให้กับประชาชีภายในบอร์ดได้อย่างทั่วถึง

จขบ. มักจะชอบเข้าไป "สิง" อยู่ตามเว็บบอร์ดต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ค่ะ (ดัดจริตสปี๊กอิงลิชว่างั้น ) ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาหลายปีในการโดน "ม็อด" (Moderator) เตือนว่าได้กระทำการอันมิควรในการโพสต์ และเวลาได้ทำให้จขบ.เรียนรู้มารยาทต่าง ๆ ที่สมควรกระทำไปโดยอัตโนมัติ เนื่องจากไม่ค่อยได้สิงบอร์ดไทยมากนัก แต่ทราบดีว่าทุกบอร์ดก็มีมาตรฐานในการควบคุมบอร์ดเช่นเดียวกับนานาชาติ (ว่าไปนั่น แล้วมันก็กลายเป็นกรณีพิพาทระหว่างประเทศ...ไปกันใหญ ่) เกริ่นนำมายาวมากแล้ว ขอเข้าประเด็นเลยดีกว่าค่ะ

1. Newbies wanna say HI! หวัดดีฮะ ผมสมาชิกใหม่งับ!!

ใช่แล้ว...มีหลาย ๆ คน พอสมัครเสร็จปุ๊บ (บางบอร์ดอาจจะต้องมีการ activate account ผ่านทางอีเมล์ก่อน) ก็โพสต์ประกาศตนปั๊บว่า หวัดดีพรรคพวก น้องใหม่มาแว้ววว!!

อันนี้ไม่ผิด! แต่โปรดสังเกตก่อนว่าในเว็บบอร์ดนั้นมี "บอร์ด" หรือ "ฟอรัม" ให้แนะนำตัวหรือเปล่า ในเว็บบอร์ดต่างประเทศจะกันกระทู้แนะนำตัวเองออกไปอยู่อีกฝากของโลก (ไม่ใช่ละ) โดยการตั้งกระทู้ "แนะนำตัวที่นี่นะยะ อย่าไปทิ้งขยะเรี่ยราด" หรือมีบอร์ดเฉพาะให้สมาชิกใหม่ไปตั้งกระทู้แนะนำตัวได้ ส่วนถ้าบอร์ดไหนไม่จัดที่ให้เฉพาะ โปรดระวังให้ดีจะถูกเจ้าถิ่นถล่มด้วยการเหน็บแหนมว่า "พวกมาใหม่ใจถึง ทะลึ่งตั้งกระทู้เรียกร้องความสนใจ"

2. Dig it! Dig it! Dig for life! ขุด ขุด ขุด...จะขุดอีกนานไหม?

แน่นอนว่า...สมาชิกใหม่ก็อยากค้นหากระทู้ที่ตัวเองสน ใจมาอ่าน...แต่อ่านอย่างเดียวก็ไม่รู้จะสมัครสมาชิกไ ปทำไมให้เสียเวลา+ค่าไฟ (แต่บางบอร์ดก็ไม่อนุญาตให้คนทั่วไปอ่าน จึงต้องสมัครสมาชิกเข้าไปดูด้วยความจำใจ) อ่านแล้วก็ต้องแสดงความคิดเห็นสักกะหน่อย บางกระทู้ก็ตั้งไว้ตั้งแต่ 200 ปีก่อนคริสกาลแล้ว แต่เนื้อหาในนั้นมันยังเร้าใจอยู่ ด้วยความหน้ามืดตามัว น้องใหม่จึงกด "ตอบกระทู้" หรือ reply ไปโดยพลันด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แค่กระทู้เดียวอาจจะไม่มีปัญหาอะไรมาก แต่ถ้าท่านขุดกระทู้สมัยพระเจ้าจอร์จมาหลายกระทู้จนก ระทู้ใหม่ ๆ ตกไปอยู่หน้าสองหรือสาม รับรองว่าท่านต้องถูกลงอาญาว่า เป็นผู้ลักลอบขุดสุสานฟาโรห์เป็นแน่แท้

3. Double Post หนึ่งไม่พอต้องขอเบิ้ล

เมื่อโพสต์ความคิดเห็นเรียบร้อยแล้วรู้สึกว่ามันยังไ ม่สมบูรณ์ ขาดน้ำตาลนิด ขาดน้ำปลาหน่อย อยากตอกใข่ใส่พริกไทยโรยเกลือเพิ่ม (เว็บบอร์ดหรือผัดไท?) ด้วยความเมา+มันของมือใหม่จึงทำให้กด reply ไปหลายรอบจนบางหน้าของกระทู้มีความคิดเห็นของเธอลอยเด่นขึ้นมาเต็มไปหมด อย่าเพิ่งดีใจไปว่าเราอาจจะโด่งดังเป็นจุดสนใจของชนห ฃมู่มาก เพราะท่านกำลังจะโดนเหล่าเจ้าหน้าที่ลากตัวไปตักเตือ ฃน ฉะนั้นถ้าคิดว่าสิ่งที่ตัวเองโพสต์ลงไปยังไม่สมบูรณ์ ควรจะมองหาปุ่ม "แก้ไข" หรือ edit แล้วจึงแก้ไขโพสต์ของตัวเองนะคะ

4. Spam Threads ทิ้งขยะไม่เป็นที่หมดราคี เอ๊ย ราศีไปทั้งบอร์ด

Spam คือ ขยะ...ขยะไม่ใช่สิ่งที่คนทั่วไปชื่นชอบ ชื่นชม หรือชมเชย กลับเป็นที่น่ารำคาญ น่ารังเกียจในสังคมออนไลน์ ควรใตร่ตรอง พิจารณาก่อนตั้งกระทู้ทุกครั้งว่ามันเข้าข่ายว่าเราทิ้งขยะเรี่ยราดหรือเปล่า เรามีข้อสังเกตหลักดังนี้ (ส่วนมากจะเป็นบอร์ดแฟนไซต์หรือเกมส่วนใหญ่ค่ะที่จขบ.ชอบไปสิงสู่)

- มาดูเว็บของผมหน่อยนะคร้าบบบบ!! การตั้งกระทู้โปรโมตเว็บของตัวเองนั้นเป็นเรื่องไม่ถ ูกต้อง บางเว็บบอร์ดอาจจะตั้งพื้นที่ให้ท่านไปโปรโมตเว็บต่า ง ๆ ได้เหมือนแดนกักกัน ถ้ามันมีแบบนั้นก็ตั้งไปเถอะ แต่ถ้าเว็บบอร์ดไหนไม่มีล่ะก็...โดนล็อคปิดตายแน่นอน ค่ะ

- กระทู้ระบายอารมณ์ "เฮ้อ...เกมนี้ไม่สนุกเลย" กระทาชายนายนี้เข้ามาบ่นแล้วจากไปดื้อ ๆ ทิ้งให้คนเข้ามาอ่านเกิดอาการเบลอ ๆ อารมณ์ค้างกันเป็นแถว

- เกมต่อคำหรือโพสต์อะไรก็ได้เกี่ยวกับ reply ข้างบน Post something silly about the person above you... อันนี้บางบอร์ดอาจจะไม่ได้ถือว่าเป็นขยะ แต่บางทีเป็นขยะที่คนชอบนำกลับมาใช้ใหม่ได้เรื่อย ๆ และสามารถเพิ่มจำนวนโพสต์ให้แก่บางคนที่ชอบเน้นปริมาณจำนวนโพสต์มากกว่าคุณภาพ บางบอร์ดอาจจะจัดพื้นที่ไว้ให้กระทู้ทำนองนี้ไปเลย โดยที่ไม่มีผลกับจำนวนโพสต์

- นอกเหนือจากนี้แล้วแต่เจ้าหน้าที่ของบอร์ดนั้น ๆ ค่ะ ไม่มีอะไรตายตัว

5. There was this thread already. ซ้ำโว้ย...เซ็ง

แหม...น่าเห็นใจน้องใหม่ค่ะ ใครจะไปรู้ได้ยังไงว่ากระทู้แบบนี้มันเคยตั้งมาแล้ว 1,278 ครั้ง ส่วนพวกที่ชอบบ่นก็ไม่พ้นพวกที่อยู่มา 2,876 ปีแล้วล่ะค่ะ ที่ชอบบอกว่าเบื่ออ่านกระทู้แบบนี้ล่ะ อย่าตั้งสิเฟ้ย...ไปค้นหาเอาได้มั้ย? ก่อนจะตั้งกระทู้อะไรก็ลองหาดูก่อนว่ามีมนุษย์หน้าไหนเคยตั้งเอาไว้หรือเปล่า เดี๋ยวพวกที่อยู่มาก่อนคุณ 2,876 ปีจะมาว่าเอาได้นะเออ

6. Your sig is too big. ลายเซ็นต์นายไปเอามาจากยักษ์บนต้นถั่วหรือไง (แต่ว่าของเราต้องโพสยันปี 5 หนิเน๊อะถึงจะใส่รูปในSignได้)

ลายเซ็นต์หรือส่วนที่จะปรากฏอยู่ท้ายโพสต์ของคุณทุกครั้ง ซึ่งบางคนก็อยากโชว์อ่ะ ผมอยากโชววววว์ แต่ว่า...ถ้าภาพที่นำมาลงใหญ่เกินไปหรือเกินที่เว็บบอร์ดนั้นกำหนดก็ต้องย่อหน่อยนะคะ ถ้าใครไม่รู้จะย่อรูปยังไงก็ไปขอความช่วยเหลือจากพลเมืองดีแถวนั้นเอา

7. Too many pictures in this thread. จะแปะภาพอะไรกันนักหนา

บางกระทู้เป็นการโพสต์รูปที่น่าสนใจ แต่ใช่ว่าใคร ๆ ก็มีเน็ตแรงเหมือนคุณ เวลาโพสต์ภาพควรจะไม่เกิน 8 - 10 ภาพ กำลังดีค่ะ หรือถ้าต้องโพสต์ภาพเยอะจริง ๆ อาจจะหยวนให้ได้ว่า double post ไปได้แต่ไม่เกิน 2-3 โพสต์ บางทีเวลากำลังโหลดมันก็น่ารำคาญเหมือนกันนะ เวลาปุ่ม reply เด้งลง ๆ

8. Don't chat, you two get the room, please. โพสต์คุยติดต่อกันหลายโพสต์

เมื่อเราสิงอยู่ในเว็บบอร์ดนานหน่อย ก็มักจะมีเพื่อนรู้ใจตามมาไม่มากก็น้อยล่ะ แล้วพอถูกใจปิ๊งป๊างกันแล้วก็มักจะมีการคุยกันผ่านทางเว็บบอร์ด แต่การตอบกันไปตอบกันมาหลายรอบจนออกนอกประเด็นก็อาจจ ะทำให้คนที่เข้ามาอ่านรำคาญได้ค่ะ เนื่องจากพวกเขาไม่ได้มีส่วนร่วมไปกับเรื่องที่คุณคุ ยกัน ทางที่ดีไปขอ email add MSN AIM ICQ SKYPE YAHOO ตามสะดวกค่ะ ไปหาห้องส่วนตัวคุยกันเลยสิ

9. Read Rule First ก่อนจะใช้ไปอ่านกฏที่เว็บบอร์ดนั้น ๆ ตั้งไว้ก่อน

เข้าไปอ่านไว้ก่อนก็ดีค่ะ อ่านแล้วก็ต้องจำไว้ด้วย ไม่ใช่ว่าเข้าไปอ่านแล้วบอกว่า รับทราบ แต่ไม่ทำตาม งานนี้เซ็งเป็ดสำหรับเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบ
 

นี่เป็นมารยาทคร่าว ๆ แต่ยาวพอสมควรที่ทุกคนในสังคมอินเตอร์เน็ตควรใส่ใจและปฏิบัติ ลดการทำงานให้เจ้าหน้าได้มากโข (Admin/Mod/Staff) ที่สำคัญอย่าตีกันในบอร์ดก่อสงคราม flame war ด้วย เดี๋ยวได้ขึ้นหน้า 1 Drama-Addictedเครดิต : คุณ ~*ปีศาจอาจงอแง*~

http://puku.exteen.com/20100320/webboard
---------------
เพิ่มเติม

10.ภาษาวิบัติ&คำหยาบคาย
เรื่องการใช้ภาษาอาจจะมีคำแปลกๆพิสดารหรือคำหยาบได้นิดๆหน่อยๆได้ แต่ควรรู้จักใช้อย่างพอดีพองามอย่าให้มากเกินไปเพราะมันจะสร้างความรำคาญใจรู้สึกขัดหูขัดตาของผู้อื่นเป็นอย่างยิ่งนี่อาจจะไม่ใช่กฎเกณท์ข้อบังคับที่ต้องทำตามแบบตรงแน่วเป็นไม้บรรทัด แต่ก็ควรจะอยู่ในกรอบอย่างพอดีในเมื่อที่แห่งนี้เป็นพื้นที่สาธารณะเพราะฉะนั้นต้องรู้จัก"มารยาท"ในการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นด้วยนะคะ ^^


แก้ไขล่าสุดโดย Flamebreath เมื่อ Wed Jun 30, 2010 6:07 pm, ทั้งหมด 3 ครั้ง
avatar
Poinsetrine
Admin

จำนวนข้อความ : 116
Join date : 28/06/2010
Age : 23
ที่อยู่ : ทุกที่ที่มีคาเซะ

http://inazumaeleven.motion-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  hikawasa on Tue Jun 29, 2010 10:24 am

ยาวมากค่ะ อ่านตาลายเลย ฮา

รับทราบปฏิบัติค่ะฟาเรนจัง แต่มันก็ติดคุยอยู่เหมือนกันน้า lol!
avatar
hikawasa

จำนวนข้อความ : 581
Join date : 28/06/2010
ที่อยู่ : ในหัวใจฟุบุกิ ข้างกายฟิดิโอ้ เคียงคู่ฮิโรโตะ แนบชิดเบิร์น

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  guyuri on Tue Jun 29, 2010 1:15 pm

hikawasa พิมพ์ว่า:ยาวมากค่ะ อ่านตาลายเลย ฮา

รับทราบปฏิบัติค่ะฟาเรนจัง แต่มันก็ติดคุยอยู่เหมือนกันน้า lol!


คงเป็นกฎ มารยาทที่ผู้ให้บริการหลักของบอร์ดร่างขึ้นมามากกว่านะครับ ฮิกะจัง ฉะนั้นพวกเราก็ทำตัวเหมือนเคยดีกว่าครับ Razz Razz
avatar
guyuri

จำนวนข้อความ : 87
Join date : 28/06/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  endo-kun on Wed Jun 30, 2010 2:06 pm

เอ็นโดคุง เข้ามารายงานตัวคุณฟาเรน (คนเดียวกับในบอร์ด โมเดรินไนท์)
รับทราบกฎครับผม จะทำตามอย่างเคร็งครัดครับ !!
avatar
endo-kun

จำนวนข้อความ : 431
Join date : 30/06/2010
Age : 21
ที่อยู่ : ในหัวใจของเทนมะ(?)

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  ecalose on Fri Jul 02, 2010 8:21 pm

รับแซ่บคร้าบ ถ้าเรื่องแค่นี้ยังทำไม่ได้ ก็ไม่ต้องเล่นมันแล้วล่ะครับ คอมเคิงเนี่ย =w=

ecalose

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 02/07/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  Samurai_Spirit on Wed Aug 11, 2010 8:07 pm

รับทราบ ทำได้อยู่แล้ว เพราะอยู่วงการนี้มานาน
avatar
Samurai_Spirit

จำนวนข้อความ : 37
Join date : 11/08/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  Saki Kakashi on Sat Aug 14, 2010 9:27 pm

จะปฏิบัติตามอย่างเคร่งคัดค่ะ
avatar
Saki Kakashi

จำนวนข้อความ : 517
Join date : 14/08/2010
Age : 20
ที่อยู่ : ในหัวใจของพวกตัวละครที่ชอบ

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  FunG on Sun Aug 15, 2010 6:45 am

รับทราบค่าฟาเรนจัง


จะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดที่สุด!!!

_________________
สุดท้าย คู่นี้ก็ยังเรียลเหมือนเดิม >//////< ต้องขอบคุณเวลไฟฟ์จริงๆ I love you
avatar
FunG

จำนวนข้อความ : 1007
Join date : 13/07/2010
Age : 21
ที่อยู่ : ห้องวงโยฯ และ...บอร์ดอินะสึมะ > <

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  Mashiro-Hiro on Sun Aug 15, 2010 5:58 pm

ได้เลยเจ้าค่ะฟาเรนซัง

จะทำตามที่บอกเจ้าค่ะ^^

_________________


ฉันรักพวกนาย4คน ^q^~~
avatar
Mashiro-Hiro

จำนวนข้อความ : 930
Join date : 29/07/2010
Age : 20
ที่อยู่ : 炎の選手のどちら。

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  mooteleza on Sun Aug 29, 2010 10:14 am

..............................................................
avatar
mooteleza

จำนวนข้อความ : 5
Join date : 28/08/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  grily1619 on Sun Aug 29, 2010 3:53 pm

เอ่อ โยคิ ก็จะทำตามทุกข้อเหมือนกันคะ

โยคิเป็นเด็กใหม่ที่ไม่ใหม่ *0*//

_________________


avatar
grily1619

จำนวนข้อความ : 118
Join date : 21/08/2010
Age : 21
ที่อยู่ : สายตาของคิโด

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  akamichan on Thu Sep 16, 2010 5:41 pm

อ่านกฏทุกข้อและก็รับทราบ เข้าใจ และพร้อมทั้งจะปฏิบัติตามค่ะ
(ปล.อ่านไปฮาไปนะนี่)
avatar
akamichan

จำนวนข้อความ : 17
Join date : 16/09/2010
Age : 26
ที่อยู่ : หอคอยฟ้าชั้นที่ 27

http://akami-chan.exteen.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  SHIRIgretchen on Mon Sep 20, 2010 5:36 pm

รับทราบ ><
avatar
SHIRIgretchen

จำนวนข้อความ : 38
Join date : 18/09/2010
Age : 20
ที่อยู่ : หน้าคอมเป็นหลัก

http://my.dek-d.com/windechay เอาที่สิงไปก่อนล่ะกัน

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  linlan on Wed Oct 06, 2010 9:43 pm

รับคราบค่า =w=

555 แต่มันก็มีเกือบทุกบอร์ดอ่ะนะ

linlan

จำนวนข้อความ : 23
Join date : 06/10/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  mirurujang on Wed Oct 27, 2010 12:42 pm

รับทราบค่ะ
avatar
mirurujang

จำนวนข้อความ : 26
Join date : 26/07/2010
Age : 19

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  Pattizia_Yutaka on Wed Nov 24, 2010 7:07 pm

รับทราบค่า

ทำได้อยู่แล้วค่า Very Happy

Pattizia_Yutaka

จำนวนข้อความ : 7
Join date : 24/11/2010

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  Meppojang^^ on Fri Nov 26, 2010 7:19 pm

รับทราบจ้าาา
เเต่ทำไมมันยาวอย่างนี้
avatar
Meppojang^^

จำนวนข้อความ : 21
Join date : 08/10/2010
Age : 22

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  horsekol on Sat Aug 13, 2011 9:07 pm

รับทราบค่า

จะปฏิบัติอย่างดีเลย Shocked
avatar
horsekol

จำนวนข้อความ : 7
Join date : 13/08/2011

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  Terumi_Aphrodite on Sun Oct 23, 2011 5:11 am

รับทราบ ^^
avatar
Terumi_Aphrodite

จำนวนข้อความ : 3
Join date : 23/10/2011

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re:มารยาทสากลในการใช้งานเว็บบอร์ด

ตั้งหัวข้อ  Okayuuto~ on Sun Jul 28, 2013 8:19 pm

~ขอโทษนะคะที่เข้ามาดูช้าไปหน่อย^^"~

รับทราบค่ะ จะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด!! เต็มที่่!!! ไม่มีอู้!!!!(//เวอร์ไปไหมนั่น--")เลยค่ะ

ปล.เอ่อ...แบบว่า~เนื้อหายาวมากเลยอ่ะค่ะSuspect 
avatar
Okayuuto~

จำนวนข้อความ : 7
Join date : 28/07/2013
Age : 19

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ